Sale OTA và TA: 9 tiêu chí so sánh, ưu/nhược điểm, phương án kinh doanh

Sale OTA và TA (Online Travel Agency và Travel Agency) là hai hình thức kinh doanh được áp dụng phổ biến trong ngành kinh doanh khách sạn hiện nay. Tuy nhiên, để áp dụng hai hình thức trên một cách hiệu quả và phù hợp với loại hình/sản phẩm của đơn vị là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, trăn trở trong giai đoạn đầu phát triển và tối ưu lợi nhuận. Cùng Haviland House tìm hiểu chi tiết về Sale OTA và TA, ưu/nhược điểm, phương án kinh doanh, kinh nghiệm lựa chọn đơn vị quản lý vận hành khách sạn uy tín tại bài viết dưới đây nhé!

1. 9 tiêu chí CỐT LÕI so sánh OTA và TA

Sau đây là bảng so sánh OTA và TA dựa trên 9 tiêu chí cốt lõi:

Tiêu chí

TA

OTA

Khái niệm

Là một công ty hoặc tổ chức hoạt động thông qua cửa hàng vật lý cung cấp dịch vụ du lịch và hỗ trợ cho việc tổ chức chuyến đi của khách hàng.

Hoạt động trực tuyến, cung cấp dịch vụ du lịch (dịch vụ du lịch và chỗ ở) qua internet (thông qua trang web hoặc ứng dụng di động).

Địa điểm bán dịch vụ

Bán phòng trực tiếp tại địa điểm kinh doanh.

Bán phòng thông qua hình thức online trên website hoặc app.

Số lượng khách hàng tiếp cận

Tùy thuộc vào mật độ dân cư trong khu vực, tiếp cận từ 100-500 KH/tháng

Tùy thuộc vào việc tối ưu kênh, tiếp cận từ 5.000-10.000 KH/ tháng

Đối tượng khách hàng tiếp cận

Hoạt động cục bộ, có thể giới hạn về địa lý (khách đoàn, khách trung niên).

Cung cấp cổng thông tin toàn cầu, có thể truy cập từ bất kỳ nơi nào có kết nối internet.

Đa dạng đối tượng khách, phổ biến nhất là người trẻ, thành thạo internet.

Phí hoa hồng

Theo tỷ lệ phần trăm thỏa thuận của mỗi TA với khách sạn, có thể được tính dựa trên một tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị chuyến đi hoặc một khoản phí cố định.

Theo tỷ lệ phần trăm thỏa thuận dao động từ 15-20% cho mỗi giao dịch thành công.

Quy trình đặt dịch vụ

Trực tiếp từ nhân viên tư vấn

Thông qua ứng dụng trực tuyến OTA

Tư vấn và hỗ trợ

Thường cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên.

Tư vấn thông qua các kênh trực tuyến như email, chat trực tuyến hoặc điện thoại.

Sự linh hoạt trong lựa chọn

Bị hạn chế dựa trên tài nguyên và đối tác địa phương

Cung cấp một phạm vi lựa chọn rộng lớn từ nhiều nhà cung cấp khác nhau trên toàn thế giới

Phương thức thanh toán

Trực tiếp hoặc qua chuyển khoản ngân hàng

Trực tuyến: Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc các phương thức thanh toán trực tuyến khác

Giá cả

Cung cấp các gói du lịch độc đáo hoặc tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Cung cấp một loạt các ưu đãi giá và gói khuyến mãi giữa nhiều lựa chọn khác nhau, giúp người dùng tìm kiếm và dễ dàng so sánh giá tốt nhất.

Chương trình khuyến mãi

Chính sách khuyến mãi linh hoạt dựa trên mối quan hệ, nhu cầu cụ thể của khách hàng hoặc dịch vụ du lịch đặc biệt.

Chính sách khuyến mãi phổ biến như giảm giá đặc biệt cho đăng ký lần đầu, giảm giá mùa du lịch, hoặc giảm giá cho các giao dịch trực tuyến hoặc ưu đãi đặc biệt cho các thành viên đăng ký.

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: OTA là gì?

2. Ưu và nhược điểm của Sale OTA và TA

Mỗi kênh Sale OTA và TA đều có những ưu và nhược điểm riêng, khiến việc lựa chọn trở nên khó khăn cho các doanh nghiệp. Do đó, trong phần nội dung sau đây, Haviland House đã cung cấp bảng so sánh ưu và nhược điểm của TA và Sale OTA để giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn kênh bán hàng phù hợp.

 

Travel Agency

Online Travel Agency

Ưu điểm

 • Tư vấn trực tiếp từ nhân viên kỹ thuật
 • Hiểu biết sâu về địa điểm và dịch vụ cụ thể
 • Khách hàng có thể thương lượng giá với nhân viên tư vấn TA
 • Truy cập và đặt dịch vụ mọi lúc mọi nơi qua internet
 • Cung cấp một loạt các chỗ ở và dịch vụ trên toàn thế giới
 • Cung cấp công cụ so sánh giá giữa các lựa chọn.

Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào độ mạnh của thương hiệu, khó tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở khu vực lân cận hoặc quốc tế
 • Cần gặp trực tiếp để giải quyết vấn đề phát sinh
 • Thiếu trải nghiệm tương tác cá nhân
 • Phụ thuộc vào nền tảng OTA
 • Giá cả có thể cao hơn khi đặt qua TA

3. Khi nào doanh nghiệp nên áp dụng hình thức Sale OTA hay TA?

Quyết định áp dụng hình thức bán hàng qua Online Travel Agency (OTA) hoặc Travel Agency (TA) phụ thuộc vào yếu tố như khách hàng, sản phẩm, chiến lược, ngân sách... Cụ thể như sau:

3.1 Khi xác định rõ đối tượng khách hàng

 • OTA: Mục tiêu vào thị trường toàn cầu và mong muốn tiếp cận một lượng lớn khách hàng trực tuyến.
 • TA: Doanh nghiệp của bạn hướng đến khách hàng địa phương hoặc mong muốn tương tác cá nhân hơn.

sale ota và ta

Dựa vào mục tiêu kinh doanh và thị trường của doanh nghiệp mỗi kênh để cân nhắc lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp

3.2 Khi hiểu rõ loại sản phẩm hoặc dịch vụ đang cung cấp

 • OTA: Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dễ dàng được so sánh và đặt trực tuyến, như vé máy bay hoặc khách sạn, việc sử dụng OTA có thể hiệu quả hơn.
 • TA: Sản phẩm hoặc dịch vụ phức tạp, đòi hỏi sự tư vấn cá nhân.

3.3 Khi lập xong chiến lược tiếp thị và bán hàng

 • OTA: Tập trung vào việc tăng cường hiện diện trực tuyến và tiếp cận một lượng lớn khách hàng thông qua các kênh online.
 • TA: Tạo ra các mối quan hệ cá nhân và tập trung vào tiếp thị truyền thống.

3.4 Khi đo lường ngân sách và chi phí cụ thể

OTA có thể đòi hỏi các khoản chi phí cao hơn, trong khi sử dụng TA có thể tiết kiệm chi phí hơn đối với những doanh nghiệp nhỏ hoặc có ngân sách hạn chế.

Doanh nghiệp quyết định áp dụng hình thức bán hàng thông qua OTA hay TA cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố cụ thể của doanh nghiệp, mục tiêu kinh doanh và chiến lược tiếp thị.

4. 5+ kinh nghiệm lựa chọn đơn vị Sale OTA và TA uy tín - chất lượng

Dựa vào 5+ kinh nghiệm dưới đây, bạn có thể dễ dàng lựa chọn đơn vị Sale OTA và TA uy tín và chất lượng phù hợp với nhu cầu và mong muốn của doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Tìm hiểu về uy tín và đánh giá của đơn vị trên các trang đánh giá hoặc diễn đàn du lịch trực tuyến hoặc xem xét đánh giá của các khách hàng trước đây để hiểu rõ về chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của họ.
 • Lựa chọn các đơn vị đã có kinh nghiệm và lịch sử hoạt động lâu dài trong ngành du lịch: Các đơn vị có kinh nghiệm thường có hiểu biết sâu rộng về thị trường và có khả năng cung cấp dịch vụ - tiện ích đến khách hàng tốt hơn và tận dụng tối đa nguồn lực để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 • Đánh giá các dịch vụ và gói khuyến mãi mà đơn vị cung cấp: Kiểm tra xem họ có cung cấp các dịch vụ và gói du lịch phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp không? Chẳng hạn: Deal khuyến mãi, dịch vụ tiện ích đi kèm, mạng lưới hoạt động chính,....
 • Kiểm tra xem đơn vị có mạng lưới đối tác: Điều này có thể giúp đảm bảo rằng khách sạn hoặc doanh nghiệp của bạn có nhiều lựa chọn hơn và nhận được các ưu đãi tốt nhất từ các đối tác.
 • Xem xét các chính sách hỗ trợ và hoàn tiền, đảm bảo rằng đơn vị trung gian có chính sách linh hoạt và dễ dàng tiếp cận để hỗ trợ khách hàng của doanh nghiệp khi cần thiết.
 • So sánh chính sách hợp tác về giá cả và chương trình khuyến mãi của các đơn vị khác nhau để đảm bảo bạn nhận được giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp/khách sạn của bạn.

TA và OTA là gì

Bạn có thể dễ dàng lựa chọn đơn vị Sale OTA và TA uy tín và chất lượng phù hợp với nhu cầu và mong muốn

5. Haviland House - Đơn vị hỗ trợ mảng Sale OTA và TA chuyên nghiệp

Haviland House được thành lập từ năm 2015, với hơn 8 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ mảng Online Travel Agency (OTA) và Travel Agency (TA) cho khách sạn tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Nha Trang.

sale ota và ta

Isabelle Landmark 81 ký kết hợp tác cùng Haviland House vận hành toà nhà đi kèm Sale OTA và TA

Với sự hiểu biết sâu rộng về thị trường du lịch cũng như mối quan hệ mạng lưới đối tác chiến lược của Haviland rộng lớn. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết mang đến:

Đối với chủ đầu tư:

 • Tối ưu chi phí vận hành: Haviland giúp chủ đầu tư tối ưu chi phí vận hành thông qua việc phân tích nhu cầu khách hàng, tối ưu quy trình vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa dịch vụ và tiện nghi, tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt nhất, từ việc đặt phòng đến trải nghiệm lưu trú.
  Không chỉ nổi bật trên các trang mạng xã hội, marketing được Haviland House tập trung trên các nền tảng OTAs bằng việc đẩy và duy trì điểm đánh giá, đẩy bậc thứ hạng của cơ sở giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng và tăng trưởng doanh thu.
 • Tăng cường hiệu suất nhân viên: Cung cấp các khóa đào tạo và công cụ để nâng cao kỹ năng và hiệu suất của nhân viên, giúp họ cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

sale ota và ta

Haviland House cải thiện kinh doanh và tối ưu hoá lợi nhuận thông qua nền tảng Sale OTA và TA hiệu quả

Đối với khách hàng lưu trú tại khách sạn: Tạo nên những trải nghiệm lưu trú tuyệt vời và sự hỗ trợ tận tình trong mảng chăm sóc khách hàng.

phân biệt ta và ota

Haviland House không chỉ “bán” phòng, mà tận dụng công năng của khách sạn, nhân sự gia tăng trải nghiệm khách hàng

Chúng tôi không chỉ cung cấp các dịch vụ quản lý vận hành, Sale OTA và TA, thông qua các OTA hàng đầu, mà còn tư vấn và hỗ trợ khách hàng thông qua các Travel Agency truyền thống. Sự linh hoạt, sự chuyên nghiệp và khả năng tối đa hoá lợi nhuận chủ đầu tư của Haviland House trong từng khía cạnh của dịch vụ Sale OTA và TA là cam kết mà đơn vị theo đuổi trong suốt quá trình hợp tác và phát triển dự án.

sale ota và ta

Haviland House cam kết với chủ đầu tư lấp đầy trên 80% công suất phòng trên nền tảng OTAs

Trên đây là toàn bộ thông tin về Sale OTA và TA, ưu/nhược điểm, phương án kinh doanh, kinh nghiệm lựa chọn đơn vị vận hành uy tín. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, chủ đầu tư khách sạn lưu trú có thể đưa ra quyết định vận hành hiệu quả cho đơn vị và thêm góc nhìn về hình thức vận hành. Việc chọn lựa đơn vị thuê ngoài cho mảng Sale OTA và TA là phương pháp dựa trên tình hình kinh doanh và tiêu chuẩn khách sạn của bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc về nội dung thông tin bài viết, liên hệ Haviland House để nhận tư vấn miễn phí về Sale OTA và TA dành cho đơn vị ngay thông tin bên dưới nhé!

Thông tin liên hệ:

Bài Viết Liên Quan:
Bình Luận Của Khách Hàng
ĐỀ XUẤT CHO BẠN